TẤT TẦN TẬT VỀ BÀI THI VSTEP

Có lẽ rất nhiều bạn có cùng thắc mắc với mình rằng VSTEP là gì và thi VSTEP có khó không so với các kì thi chứng chỉ Tiếng Anh khác như IELTS, TOEIC, TOEFL, Cambridge English, … Nếu chưa tìm được thông tin chính xác, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây của chúng mình nhé!

I. VSTEP LÀ GÌ? CÁCH TÍNH ĐIỂM VSTEP.

1. VSTEP là gì?

VSTEP là từ viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ  (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương với trình độ  A1, A2, B1, B2, C1,C2).

2.Chứng chỉ VSTEP là gì?

 • Chứng chỉ Vstep là chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam do các trường ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. Một số trường đại học ở miền Bắc tổ chức có thể kể đến như Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; đại học Hà Nội, đại học Sư phạm Hà Nội ,…
 • Cấu trúc đề thi Vstep B1, B2, C1 thi chung một bài thi, đạt được bao nhiêu điểm thì quy đổi ra trình độ tương ứng. Thi Vstep B1, B2, C1 cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong đó kỹ năng Nói và Viết thi tự luận; kỹ năng Đọc và Nghe thi trắc nghiệm.
 • Hiện tại phí đăng ký thi VSTEP là 1.800.000 (một triệu tám trăm nghìn đồng) đối với thí sinh tự do. Tùy theo từng đơn vị tổ chức, sẽ có chế độ giảm cho sinh viên hoặc thí sinh đăng ký sớm. Để biết chính xác lệ phí và chế độ miễn giảm, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị mà mình muốn đăng ký thi.  Bạn có thể thi bao nhiêu lần tùy ý vì kỳ thi không giới hạn số lần thi nhưng thi nhiều lần khá tốn kém nên bạn hãy ôn tập hiệu quả trước khi quyết định tham gia thi nhé!

3. Có bao nhiêu đề thi VSTEP?

Hiện có nhiều bài thi Vstep tiếng Anh để đánh giá các bậc trình độ, cụ thể như sau:

 • Bài thi tiếng Anh bậc 1 tiểu học (tiếng Anh A1 Tiểu học)
 • Bài thi chứng chỉ tiếng Anh A2 hay Vstep.2 dành cho người lớn (tiếng Anh bậc 2)
 • Bài thi tiếng Anh bậc 2 THCS (tiếng Anh A2 bậc THCS)
 • Bài thi tiếng Anh bậc 3 THPT (tiếng Anh B1 bậc THPT)
 • Bài thi tiếng Anh bậc 3-5 hay Vstep.3-5 (tiếng Anh B1, B2, C1 cho người lớn)
 • Tháng 07 năm 2017 trường ĐHNN – ĐHQGHN đã ra định dạng bài thi Vstep.3 đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 3 (tương đương tiếng Anh B1) dành cho người lớn. Bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành định dạng đề thi này.

Ngoài các bài thi trên, hiện một số trường vẫn đang áp dụng bài thi tiếng Anh B1 sau đại học cho thạc sĩ, đầu vào NCS và bài thi tiếng Anh B2 cho đầu ra NCS.

4. Cấu trúc đề thi VSTEP?

a. Cấu trúc đề thi A2:

– Nghe: 25 phút làm bài. Gồm 5 phần: Thí sinh nghe các đoạn thông báo ngắn, các đoạn hội thoại, các bài nói chuyện và hoàn thành các câu hỏi.

– Đọc: 40 phút, Gồm 4 phần, 30 câu hỏi. Thí sinh yêu cầu trả lời trắc nghiệm và điền từ. 

– Viết: 35 phút, Gồm 3 phần. Hoàn thành câu, viết tin nhắn, email, bức thư, bưu thiếp.

– Nói: 10 phút, Gồm 4 phần: Chào hỏi, Tương tác xã hội, Miêu tả, Thảo luận

b. Cấu trúc đề thi B1, B2, C1

– Nghe: 40 phút,Gồm 3 phần, 35 câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh nghe các bài nghe dưới dạng hướng dẫn, trao đổi ngắn, thông báo, bài giảng, hội thoại, bài nói chuyện và hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm.

– Đọc: 60 phút, Gồm 4 bài đọc, 40 câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh đọc 4 bài đọc (mõi bài độ dài khoảng 500 từ) và hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm.

– Nói: 12 phút, gồm 3 phần.

 • Phần 1: Tương tác xã hội
 • Phần 2: Thảo luận giải pháp
 • Phần 3: Phát triển chủ đề

– Viết: 60 phút, Gồm 2 bài viết:

  • Phần 1: Viết thư/ email có độ dài khoảng 120 từ. Viết thư theo VSTEP chiếm 4/10 điểm.
  • Phần 2: Viết luận dài 250 từ theo một chủ đề cho trước. Thí sinh giải thích lập luận của mình dựa trên kiến thức và trải nghiệm của bản thân. Viết luận VSTEP chiếm 6/10 điểm.

5. Thang điểm bài thi VSTEP thế nào?

Về cách quy đổi điểm cho bài thi VSTEP 3-5, thông tin chính thức từ Trung tâm Khảo thí Đại học Ngoại Ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội:

Thông tin chính thức từ Trung tâm Khảo thí ĐHNN ĐHQGHN

5. Thang điểm bài thi VSTEP thế nào?

Về cách quy đổi điểm cho bài thi VSTEP 3-5, thông tin chính thức từ Trung tâm Khảo thí Đại học Ngoại Ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội:

Trình độ theo Quyết định số 177

Trình độ theo Quyết định số 66

Trình độ theo Khung 6 bậc Việt Nam

Khung tham chiếu Châu Âu (CEFR/CEF)

A

Trình độ A1

Bậc 1

A1

Trình độ A2

Bậc 2

A2

B

Trình độ B1

Bậc 3

A3

Trình độ B2

Bậc 4

A4

C

Trình độ C1

Bậc 5

A5

Trình độ C2

Bậc 6

A6

 

II. CÁC KÊNH HAY ĐỂ HỌC NGHE NÓI ĐỌC VIẾT TỪ ĐẦU

Khi học tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ nào, ngoài việc thi cử thì đích đến cuối cùng vẫn là có thể sử dụng được ngôn ngữ đó. Trong bài viết này, trung tâm sẽ giới thiệu một số kênh tiêu biểu giúp các bạn học từ đầu có thể phát triển 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết, phục vụ ôn thi cũng như giao tiếp.

 1. Nghe + Nói

– Cách học nghe nói qua Youtube chắc hẳn không còn xa lạ. Tuy nhiên, ở cấp độ “mất gốc”, có thể nhiều bạn sẽ băn khoăn rằng nghe toàn tiếng Anh không hiểu được thì có ích gì? Câu trả lời là “Hoàn toàn có ích”. Khi xem video kết hợp với phụ đề (subtitles) thì sau một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ dần nhận ra mình có thể nhận diện từ vựng, hoặc phát âm tốt hơn vì đã quen tai và có môi trường tiếp xúc với tiếng Anh.

– Một kênh Youtube rất phù hợp với các bạn đang học từ đầu chính là VOA Learning English. Kênh này chỉ sử dụng những từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất, được nói với tốc độ chậm, dễ nghe. Đặc biệt, kênh có sẵn phụ đề tiếng Anh để chúng mình dễ theo dõi.

VOA có một mục rất hay đó là English in a Minute. Với mỗi video dài khoảng 1 phút, chúng mình sẽ được học về 1 từ, cụm, thành ngữ thông dụng trong tiếng Anh. Chuyên mục này cực kì thích hợp với những bạn không có nhiều thời gian rảnh.

VOA Learning English: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish/playlists

– Ngoài ra, Rachel’s English cũng là một kênh rất hữu ích. Video thuộc kênh này chủ yếu hướng dẫn chi tiết cách phát âm, khẩu hình miệng của từng âm tiết cũng như các kỹ thuật nói chuẩn giọng bản xứ. Tốc độ nói chậm rãi và có cả phụ đề Anh – Việt, hỗ trợ rất tốt cho cả kĩ năng nghe và nói.

Rachel’s English: https://www.youtube.com/user/rachelsenglish

2. Đọc – Viết

– Giống như nghe – nói thì đọc – viết cũng là hai kỹ năng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Càng đọc nhiều thì sẽ càng có nhiều tư liệu để viết. Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh, English Online sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu và biết thêm nhiều từ vựng, cấu trúc để áp dụng vào bài viết.

– Website này có hàng trăm topic (chủ đề) và các bài viết thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng mình có thể bắt đầu với chủ đề yêu thích để tăng hứng thú đọc. Hơn nữa, các từ vựng trong bài được lặp đi lặp lại nhiều lần, giúp mình ghi nhớ một cách dễ dàng hơn. Và đừng quên xem danh sách từ mới được tổng hợp ở cuối mỗi bài nhé!

English Online: https://www.english-online.at/a-z-topic-index.htm

– Sau khi đã tích góp được một lượng từ vựng nhất định và nắm được ngữ pháp cơ bản, điều tiếp theo cần làm chính là bắt tay vào viết thôi. Chúng mình mới bắt đầu học nên việc mắc lỗi sai là điều không tránh khỏi. Nhưng đừng lo, đã có Grammarly!

Grammarly là 1 công cụ vô cùng hiệu quả để kiểm tra các lỗi sai khi viết. Đồng thời, giao diện cũng rất dễ sử dụng, thuận tiện cho người dùng. Các bạn có thể dùng Grammarly trên hầu hết các trang web và ứng dụng khác như Gmail hay Word. Công cụ này sẽ giúp kiểm tra các lỗi ngữ pháp cơ bản, lỗi chính tả,… và đưa ra đề xuất sửa lỗi thông minh.

– Nhưng dù sao thì đây cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ, chúng mình vẫn nên hỏi thêm góp ý, nhận xét từ những người khác. Luyện tập viết thường xuyên với sự hỗ trợ của Grammarly và trao đổi thêm với mọi người chắc chắn sẽ giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh.

Grammarly: https://www.grammarly.com/

– Trên đây là 4 kênh học tập hữu ích dành cho các bạn học từ đầu. Mong rằng chúng sẽ giúp các bạn nâng cao các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của mình. 

III. Chứng chỉ B1, B2, C1 VSTEP cần cho những ai?

– Hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng tiếng Anh rất nhiều trong đời sống học tập và công việc. Nếu như các em muốn có được một công việc tốt thì nên đầu tư cho mình chứng chỉ tiếng Anh để thực hiện mục đích này.

– Và nếu mục đích của em chỉ là làm việc và sử dụng tiếng Anh trong nước thì có thể lấy cho mình những chứng chỉ tiếng anh do Bộ giáo dục và đào tạo cấp chứ không cần thi những loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như trước đây nữa.Với các chứng chỉ tiếng Anh Việt Nam này thì các em có thể làm việc tại bất cứ các doanh nghiệp nào trong nước cần tới tiếng Anh, vì thế nếu em đang muốn tìm kiếm cho bản thân một công việc tốt với một mức lương ổn định, cũng như nắm bắt được những cơ hội phát triển bản thân tốt hơn thì các em hãy đầu tư cho mình loại chứng chỉ của bộ giáo dục này nhé.

– Ngoài ra, loại chứng chỉ này hiện nay cũng đang được các trường cao đẳng, đại học đặt làm chuẩn đầu ra, đầu vào khi xét tuyển hay tốt nghiệp, nên ngoài những người đang tìm kiếm công việc ra thì các em học sinh sinh viên cũng rất cần có loại chứng chỉ này.

Vậy, chứng chỉ B1, B2, C1 VSTEP cần cho những đối tượng nào?

– Tất cả người học mong muốn cải thiện và nâng cao tiếng Anh bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Người cần chứng chỉ VSTEP cho công việc hoặc xét tuyển đầu vào, điều kiện đầu ra các bậc cao đẳng, đại học, thạc sĩ. Và là chứng chỉ xét tuyển công viên chức cơ quan nhà nước. Cụ thể chứng chỉ VSTEP được Bộ GD-ĐT ban hành trong hệ thống giáo dục quốc dân như sau:

1. Chứng chỉ tiếng Anh A2 (Vstep.2) được yêu cầu với:

 • Giáo viên mầm non, tiểu học, THCS
 • Thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên

2. Trình độ Tiếng Anh B1 (Vstep.3) cần có đối với:

 • Học viên chuẩn bị bảo vệ thạc sỹ và chuẩn bị nộp hồ sơ NCS
 • Học sinh, sinh viên các trường Đại học Cao đẳng (B1)
 • Những bạn chuẩn bị thi thạc sĩ được miễn thi tiếng Anh đầu vào nếu có chứng chỉ B1.
 • Thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên chính

3. Trình độ tiếng Anh B2 Vstep cần có đối với:

 • Giáo viên tiếng Anh cấp 01 và 02
 • Chuẩn bị làm đầu ra NCS
 • Sinh viên chất lượng cao (CLC) trường ĐHQGHN
 • Chuyên viên cao cấp

4. Trình độ tiếng Anh C1 Vstep:

 • Giáo viên tiếng Anh THPT và giảng viên tiếng Anh không chuyên ngữ tại các trường Đại học, Cao đẳng
 • Sinh viên nhiệm vụ chiến lược Đại học Quốc Gia Hà Nội

IV. TÀI LIỆU ÔN THI VSTEP CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Với nhiều bạn đang trong hành trình “yêu lại từ đầu” tiếng Anh thì việc ôn thi VSTEP có thể là một cơn ác mộng. Liệu bạn có đang lạc lối giữa vô vàn tài liệu trên mạng? Bạn có muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc ôn thi VSTEP từ đầu? Hãy cùng đọc bài viết này để khám phá câu trả lời cho chính mình nhé!

– Vì là “mất gốc”, nên chúng mình không thể lao vào luyện đề ngay được mà cần lấy lại nền tảng trước đã. Để giúp các em hệ thống lại vốn kiến thức căn bản, dưới đây là 1 bộ tài liệu mà trung tâm muốn giới thiệu với các em:

Link tài liệu Beginner: http://bit.ly/Beginner-materials

– Đây là bộ tài liệu dành cho các em đang ở mức Beginner, gồm đầy đủ các kiến thức được chia theo từng folder về ngữ pháp, từ vựng, nghe, nói, đọc, viết. Thay vì “bơi” trong bể tài liệu trên mạng thì chúng mình có thể tận dụng bộ tài liệu này để ôn thi VSTEP vì nó đã tổng hợp lại các đầu sách phù hợp với trình độ và mục tiêu lấy lại “gốc”.

– Một gợi ý nho nhỏ cho các em đó là nên bắt đầu với phần từ vựng trước. Khi có một khối lượng từ vựng nhất định, việc học ngữ pháp hay trau dồi các kĩ năng khác sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

– Sau khi đã thu thập được những “mảnh ghép kiến thức” cơ bản, chúng mình hãy cùng đi sâu hơn vào việc trang bị 4 kĩ năng để thi VSTEP nhé.

Link tài liệu học 4 kỹ năng thi VSTEP: https://bit.ly/3Ddt92E

– Người xưa có câu “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bộ tài liệu này cung cấp cho em cái nhìn tổng quan nhất về cấu trúc bài thi, các dạng đề hay gặp cũng như cách xử lý đề sao cho hiệu quả. Ngoài ra, đối với kỹ năng Nói và Viết, trong đó cũng có rất nhiều mẫu câu hay để chúng mình có thể vận dụng luôn trong bài thi.

– Vậy là chúng mình đã đi được 2/3 chặng đường rồi. Bước cuối cùng: Luyện đề, một bước rất cần thiết để nâng cao hiệu quả ôn thi. Luyện đề không chỉ giúp chúng mình làm quen với format đề thi mà còn giúp luyện thêm các kỹ năng khác như căn thời gian làm bài, tăng tốc độ xử lý đề,… Dưới đây là một số đề thi thử VSTEP kèm đáp án để hỗ trợ các bạn trong việc luyện đề:

Link đề thi thử VSTEP (kèm đáp án): https://bit.ly/2WmMiOo

– Một lưu ý khi luyện đề đó là không nên chỉ tập trung vào việc mình đúng nhiều hơn trước bao nhiêu câu. Sẽ tốt hơn nếu các em cố gắng ghi chú, phân tích lỗi sai và học hỏi từ đề thi (từ vựng, cấu trúc câu hay,…). Như vậy thì không những xác định được khả năng hiện tại của bản thân mà còn khai thác được triệt để các đề thi thử nữa. Một mũi tên trúng hai đích đúng không nào?

– Cuối cùng, trung tâm muốn gửi đến các bạn một thông điệp nhỏ: “Mất gốc” hay không, không quan trọng – Quan trọng là tìm được đúng “thầy”. Cảm ơn các em đã dành thời gian đọc bài viết. Chúc các em ôn thi hiệu quả và đạt được mục tiêu mong muốn!

Trên đây là tất cả những tài liệu TOEIC mà cô muốn chia sẻ tới các bạn. Lớp TOEIC cô Hiền Nhung sẽ update thêm nhiều tài liệu TOEIC mới vào bài viết này nên các bạn hãy theo dõi bài viết nhé! Hy vọng những chia sẻ của cô sẽ giúp ích cho bạn.

Theo dõi Fanpage, Group TOEIC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU và kênh Youtube Lớp TOEIC cô Hiền Nhung để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn đạt điểm cao TOEIC và kiến thức tiếng Anh nhé!